เกี่ยวกับวัวพันธุ์แบรงกัส

เกี่ยวกับวัวพันธุ์แบรงกัส

มารู้จักโคแบรงกัสกัน โดย ดร. สรรเพชญ โสภณ

โคแบรงกัส เป็นโคพันธุ์ผสมที่พัฒนาขึ้นมาโดยใช้ลักษณะที่ดีเยี่ยมของโคสองพันธุ์ คือ บราห์มันและแองกัส โคพันธุ์แบรงกัส จะมีพันธุกรรมคงที่เป็น 3/8 บราห์มัน และ 5/8  แองกัส (37.5%บราห์มัน และ  62.5%แองกัส) ผลของการรวมพันธุกรรมในโคแบรงกัส ซึ่งรวมเอาลักษณะของพันธุ์โคเนื้อที่ประสบความอย่างสูงของพันธุ์ที่เป็นพ่อแม่ คือ บราห์มันเป็นพันธุ์ที่ผ่านการคัดเลือกตามธรรมชาติมาเข้มข้น จนสามารถพัฒนาให้มีความต้าน ทานโรค  ทนทานต่อสภาพแวดล้อมและมีสัญชาติญาณในความเป็นแม่สูง  และพันธุ์แองกัส ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีคุณภาพซากที่ยอดเยี่ยมและทั้งสองพันธุ์เพศเมียสามารถทำหน้าที่ได้ดีมากทั้งในด้านความสมบูรณ์พันธุ์ และความสามารถในการให้นม

 

จุดกำเนิดพันธุ์

เริ่มจากการทดลองผสมข้ามพันธุ์ระหว่างบราห์มันกับแองกัส ที่สถานีทดลอง USDA ใน Jeanerette, Louisiana, USA เมื่อปี  ค.ศ. 1932 หรือ ปี พ.ศ. 2475และในช่วงเวลานั้นมีฟาร์มเอกชนหลายแห่งทั้งในอเมริกาและแคนาดา ทำการผสมข้ามพันธุ์เช่นเดียวกัน โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาลักษณะโคเนื้อที่ต้องการให้ยังคงมีลักษณะที่ทนทานต่อความร้อนและสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้มากมายของโคบราห์มัน  และขณะเดียวกันก็ให้มีคุณภาพซากและเนื้อที่ยอดเยี่ยมเหมือนโคแองกัส

 

ฟาร์มเอกชนที่เริ่มต้นผสมข้ามพันธุ์ในช่วงนั้น ได้แก่ Clear Creek Ranchแห่งWelch, Oklahoma  และ Grenada, Mississippi, Raymond Pope  แห่งVinita, Oklahoma, the Essar Ranch แห่ง San Antonio, Texasและ บรีดเดอร์อีกจำนวนหนึ่ง ทั้งในอเมริกาและแคนานดา 

 

อีก 17 ปี ต่อมาในวันที่ 2 กรกฎาคม ปี  1949 (ปีพ.ศ. 2492) ได้มีการประชุมร่วมกันของอเมริกันบรีดเดอร์ จาก 16 รัฐ  และแคนาดา ที่ วินิต้า เมือง โอกลาโฮมา (Vinita, Oklahoma) เพื่อก่อตั้ง ดิ อเมริกัน แบรงกัส บรีดเดอร์ แอสโซซิเอชั่น (the American Brangus Breeder Association)  ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล แบรงกัส แอสโซซิเอชั่น หรือ ไอบีบีเอ (the International Brangus Breeder Association- IBBA)  โดยมีสำนักงานใหญ่ อยู่ที่ แคนซัสซิตี้ มิสซูรี่Kansas City, Missouri และที่ ซานแอนโตนิโอ  เท็กซัส (San Antonio, Texas)ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ถาวรมาตั้งแต่เดือนมกราคม ค.ศ. 1973 (ปี พ.ศ. 2516)ปัจจุบันมีสมาชิก อยู่เกือบทุกรัฐ รวมถึง แคนาดา แม็กซิโก ออสเตรเลีย อเมริกากลาง อาร์เจนตินา โรดีเซียใต้ในแอฟริกา

 

ลักษณะประจำพันธุ์

โคแบรงกัสที่จดทะเบียนจะต้องมีสายเลือดบราห์มัน3/8 และมีสายเลือดแองกัส 5/8 มีสีดำสนิททั้งตัว และไม่มีเขาทั้งพ่อและแม่ จะต้องจดทะเบียนกับ ไอบีบีเอ และต้นตระกูลที่เป็นบราห์มันและแองกัสต้องจดทะเบียนกับสมาคมของพันธุ์นั้นๆ และในขั้นตอนระหว่างการผสมเพื่อให้ได้สายเลือดเป็น 3/8-5/8 จะต้องได้รับการรับรองจากไอบีบีเอ ในช่วงก่อนๆ  การจดทะเบียนส่วนใหญ่จะมาจากพ่อและแม่ที่เป็นแบรงกัส แต่ในปัจจุบันมีการจดทะเบียนโคแบรงกัสที่มาจาก พ่อแม่พันธุ์ ที่เป็นบราห์มันและแองกัส แสดงให้เห็นว่ามีความนิยมในพันธุ์ แบรงกัสมากขึ้น

 

จากงานวิจัยที่ Louisianaชี้ให้เห็นว่าแม่โคแบรงกัสสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ในระหว่างเดือนของฤดูร้อน  ในขณะที่แม่โคแองกัสน้ำหนักลดลง บ่งชี้ได้ว่าโคแบรงกัสปรับตัวเข้ากับภูมิอากาศชายฝั่งได้ดีกว่าโคแองกัส และลูกโคแบรงกัสจะมีน้ำหนักมากกว่าเมื่อแรกคลอดและหย่านม  แต่โคแองกัสจะมีจุดเด่นกว่าในด้านอัตราการผสมติด  คลอดลูกตัวแรกเมื่ออายุน้อยกว่า  ลูกที่เกิดมาแข็งแรงกว่าและมีชีวิตรอดถึงหย่านมสูงกว่า

 

โคแบรงกัสพิสูจน์แล้วว่าทนทานต่อความร้อนและความร้อนชื้นสูง  ภายใต้สภาพอากาศเย็น โคแบรงกัสสามารถปรับตัวด้วยการสร้างขนยาวขึ้นปกคลุมร่างกาย  โคแบรงกัสมีความเป็นแม่ที่ดี  ลูกโคเมื่อแรกเกิดจะมีขนาดปานกลาง โคแบรงกัสตอบสนองได้ดีในสภาพอาหารที่ดีมากมาย  แต่ก็ทนทานเมื่ออยู่ในสภาพที่เกิดความเครียด

 

การเลี้ยงโคแบรงกัสในประเทศไทย

เคยมีการนำโคแบรงกัสมีชีวิตและน้ำเชื้อแช่แข็งเข้ามาในประเทศไทย  เกือบ 20 ปีมาแล้ว แต่ไม่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์และกระจายพันธุ์อย่างเป็นระบบ  ทำให้ไม่รู้จักกันแพร่หลาย หากมีความตั้งใจที่จะพัฒนาพันธุ์โคแบรงกัสต่อไปในประเทศไทย เชื่อว่าน่าจะเป็นพันธุ์โคเนื้อที่เหมาะสมมากพันธุ์หนึ่งที่จะทำให้เราสามารถผลิตเนื้อคุณภาพดีได้ในอนาคตอันใกล้ คงจะยังไม่สายที่จะพัฒนาพันธุ์แบรงกัสขึ้นในประเทศไทย